เที่ยวกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทย

ที่เที่ยวกรุงเทพ

เที่ยวกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยที่ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆแต่ว่าเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลก วันนี้เราจึงมีสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักค่ะ

สถานที่ท่อง เที่ยวกรุงเทพฯ

 

ตลาดน้ำขวัญเรียม

1. ตลาดน้ำขวัญเรียม เป็นตลาดน้ำในบริเวณริมคลองแสนแสบที่อยู่ใจกลางกรุงเทพ โดยจะอยู่ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และซอยรามคำแหง 187 ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นจุดกำเนิดของนิยายและบทละครที่เราคนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีคือเรื่องแผลเก่าที่มีตัวเอกในเรื่องชื่อว่าขวัญและเรียม จึงทำให้ตลาดแห่งนี้ตั้งตามชื่อตัวละครในเรื่องว่าตลาดน้ำขวัญเรียมนั่นเอง

บรรยากาศภายในตลาดน้ำขวัญเรียมจะเป็นการจำลองประเพณีวิถีชีวิตความเป็นอยู่อาศัยของคนในอดีตขึ้นมาเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในบริเวณดินของนั่นเอง จุดเด่นหนึ่งของตลาดน้ำขวัญเรียมก็คือสะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบำเพ็ญใต้

โดยในทุกวันเสาร์และอาทิตย์ นอกจากจะมีกิจกรรมตักบาตรทางน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมการละเล่นไทย และไหว้พระฟังธรรมอีกด้วย มาเที่ยวชมกิจกรรมพิเศษนี้แล้วก็สามารถเดินเลือกชิมอาหารอร่อยๆและเลือกซื้อของหรือสินค้าพื้นบ้านที่มีมากมายให้เลือกจับจ่ายอย่างจุใจด้วย

วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดบริการวันเสาร์- อาทิตย์ตั้งแต่เวลา8.00-21.00 น.

 

ชุมชนริมคลองบางหลวง

2. ชุมชนริมคลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในอดีตเคยเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาสายเดิมมาก่อน มีลักษณะเป็นแม่น้ำที่กินบริเวณกว้างทำให้เวลาล่องเรือผ่านใช้เวลาค่อนข้างนาน เมื่อครั้งปีพุทธศักราช 2065 สมเด็จพระชัยราชาธิราชพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้โปรดเกล้าฯให้ขุดคลองเป็นทางลัด เพื่อให้ระยะทางสั้นลงและใช้เวลาน้อยลง จึงทำให้พ่อค้าชาวต่างชาติและไทยได้มาเจริญสัมพันธไมตรีกับกรุงศรีอยุธยา

เมื่อมาเยือนคลองบางหลวงแห่งนี้จะพบกับชุมชนริมคลองบางหลวง ที่เราสามารถสัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านแถบนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยที่ยังคงมีลักษณะเก่าแก่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวตั้งอยู่ริมน้ำ มีวัดวาอารามที่เงียบสงบและร่มเย็น และเมื่อมองไปในน้ำก็จะพบกลุ่มปลาตัวโตๆดำผุดดำว่าย มองเห็นเรือรับส่งผู้โดยสารเล่นไปเล่นมาแทบจะตลอดทั้งวัน

จึงทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นมนต์เสน่ห์ที่น่าสนใจของคลองบางหลวง โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจชุมชนริมคลองบางหลวงนั้นมีมากมายดังต่อไปนี้
– ร้านขายสินค้าโอทอป หากต้องการซื้อของที่ระลึก ซื้อของฝาก ติดไม้ติดมือกลับบ้านต้องไม่พลาดมาที่นี่ เพราะที่นี่มีสินค้าให้เลือกมากมาย เช่น พวงกุญแจ เสื้อ กระเป๋า สมุนไพรและของใช้อื่นๆอีกมากมาย
– ร้านหนังสือปิ่นโต ภายในร้านหนังสือแห่งนี้มีทั้งหนังสือใหม่และหนังสือเก่าวางจำหน่ายอยู่มากมายในราคาไม่แพง โดยมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สร้างรายได้จากการจำหน่ายหนังสือเหล่านี้จะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆอีกด้วย
– บ้านศิลปิน เป็นบ้านของตระกูลช่างทองที่เก่าแก่คือตระกูลนักสำรวจ แต่ทายาทรุ่นสุดท้ายของตระกูลรักสำรวจได้ขายบ้านหลังนี้ให้กับคุณชุมพลอักพันธานนท์ เพื่อให้ปรับปรุงและพัฒนาให้เป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลป์มากมายของกลุ่มศิลปินที่รักงานศิลปะ นอกจากเที่ยวชมงานศิลปะมากมายแล้วยังเป็นสถานที่ฝึกอบรมอาชีพในการทำเครื่องประดับให้แก่ผู้ที่สนใจโดยไม่คิดค่าฝึกสอนใดๆ
– ร้านบ้านของเล่น เป็นร้านกาแฟจำหน่ายเครื่องดื่มมากมาย ที่ภายในมีการนำของเล่นจากในอดีตมาจัดตกแต่งร้าน รวมถึงของโบราณจากในอดีตไม่ว่าจะเป็นปิ่นโตหลากหลายขนาด กระป๋องนมโบราณ และของตกแต่งอื่นๆในสมัยก่อนอีกมากมายที่น่าสนใจ

 

 วัดพระศรีศาสดาราม

 

3. วัดพระศรีศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกต และเป็นสถานที่ที่ใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญทางศาสนา ภายในแบ่งเป็นกลุ่มอาคารได้ 3 กลุ่มดังต่อไปนี้
– กลุ่มฐานไพที ราคาหลักสามหลังคือพระมณฑป พระเทพบิดร พระศรีรัตนเจดีย์ และสิ่งประดับตกแต่งอย่างอื่น เช่น นครวัดจำลอง พระสุวรรณเจดีย์ และรูปปั้นสัตว์หิมพานต์ เป็นต้น
– กลุ่มพระอุโบสถ ตั้งอยู่ใจกลางของวัด เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญมากที่สุด เนื่องจากมีพระอุโบสถเป็นอาคารประธานที่เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต ซึ่งถูกล้อมรอบด้วยศาลาราย หอระฆัง พระโพธิธาตุพิมาน หอราชพงษานุสรณ์ หอราชกรมานุสรณ์ และหอพระคันธารราษฎร์
– กลุ่มอาคารและสิ่งประดับอื่นๆ ประกอบไปด้วย หอมณเฑียรธรรม หอพระนาก พระอัษฎามหาเจดีย์ พระเศวตกุฎาคารวิหารยอด ยักษ์ทวารบาล และจิตรกรรมฝาผนังที่พระระเบียง โดยมีจิตรกรรมภาพวาดฝาผนังจำนวนถึง 178 ห้อง โดยมีเนื้อหาจากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์

วันและเวลาเปิดทำการ
เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา08.30-15.30 เว้นวันที่มีพระราชพิธีต่างๆ

อัตราค่าบริการเข้าชม
ชาวไทยไม่เสียค่าเข้าชม
ชาวต่างชาติ เสียค่าเข้าชม 200 บาท

 

ตลาดน้ำตลิ่งชัน

 

4. ตลาดน้ำตลิ่งชัน ตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงที่ยังคงสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสวนริมคลอง รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือขายอาหารและผักผลไม้ต่างๆ ว่าจะเป็นขนมไทย ผลไม้ หรือก๋วยเตี๋ยว โดยตลาดตั้งอยู่บริเวณริมคลองหน้าสำนักงานเขตตลิ่งชันนั่นเอง

นอกจากพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของอยู่ในเรือนแล้ว บนบกในบริเวณทางเข้าของตลาดน้ำทั้งสองข้าง ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารของประดับตกแต่งมากมาย ร้านต้นไม้นานาพันธุ์ที่ปลูกโดยสวนส่วนตัวของชาวบ้านในแถบนั้น งานหัตถกรรมฝีมือที่ประดิษฐ์ขึ้นจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน

วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ หยุดเทศกาล โดยเปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.00- 17.00 น.

Related Posts