ที่ท่องเที่ยวดอยในไทย ที่ห้ามพลาด ช่วงหน้าหนาว

เที่ยวดอย

ที่เที่ยวดอยในไทย จุดมุ่งหมายของเหล่านักท่องเที่ยว เพื่อชมทะเลมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และสัมผัสอากาศเย็นๆ ที่ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว โดยในประเทศไทยของเรานั้น มีดอยมากมาย ที่มีความสวยงาม รอคุณไปเยือน
สถาน

ที่ท่องเที่ยวดอยในไทย ที่ไม่ควรพลาด

 

ที่เที่ยวดอยในไทย

 

1. ดอยแม่ตะมาน
ตั้งอยู่ในหน่วยงานจัดการน้ำต้นน้ำแม่ตะมาน ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว และบางส่วนของอำเภอแม่แตง ที่อยู่ในบริเวณของสถานีวิจัยเกษตรที่สูงป่าเกี๊ยะ โดยดอยแม่ตะมานตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับดอยหลวงเชียงดาวที่มีขนาดใหญ่

เนื่องจากดอยแม่ตะมาน ตั้งอยู่บนดอยสูง จึงไม่ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีอีกทั้งยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเราสามารถชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า เมื่อทะเลหมอกเริ่มค่อยๆจางหายไปในช่วงสายก็จะมองเห็นดอยหลวงเชียงดาวที่สวยงามตั้งสูงตระหง่านอยู่เบื้องหน้าได้อย่างชัดเจน โดยจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวจะเรียกว่าสถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะในบริเวณนี้จะเป็นจุดนักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์พักแรม

ถ้าหากมาเที่ยวชมดอยแม่ตะมานในช่วงเดือนธันวาคม- มกราคม นอกจากจะได้ชมทะเลหมอกแล้วยังจะได้ชมดอกพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันติดปากว่าดอกซากุระเมืองไทยที่ผลิดอกสวยงามอีกด้วย อีกทั้งยังมีดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกหลากหลายชนิด
สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5322 2014

 

 ดอยม่อนจอง

2. ดอยม่อนจอง เป็นดอยที่มีความสูงติด 1 ใน 10 ของดอยสูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,900 เมตร ตั้งอยู่ในบริเวณทิวเขาถนนธงชัยตอนกลาง อ.นันทบุรี เดิมตั้งอยู่ใน ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย ในอดีตบริเวณดอยม่อนจองเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเลียงผา ม้าเทวดา กวางผาและโขลงช้างป่า ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในปัจจุบันนั้นสัตว์ป่าเหล่านี้หาชมได้ยากมากขึ้นแล้ว

โดยสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของดอยม่อนจอง ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมที่นี่ได้นั้นคือการชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาสูงที่มีความสลับซับซ้อน วิวทุ่งหญ้าที่เป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงามในช่วงหน้าหนาว อีกทั้งยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอย่างมากอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย

ดังนั้นถ้าหากจะมาเที่ยวชมดอยม่อนจองช่วงที่แนะนำให้เดินทางมาเที่ยวชมคือช่วงเดือนธันวาคม- มกราคม ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาว เพราะนอกจากจะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้วยังจะได้ชมกุหลาบพันปีที่ออกดอกบานสะพรั่งเต็มอยู่ทั่วบริเวณไหล่เขาอย่างสวยงามอีกด้วย
อัตราค่าบริการท่องเที่ยวชม
ค่าบริการรถโฟวิลไปส่งยังจุดเดินเท้า 2500-3000 บาท
ค่าบริการลูกหาบ 400 บาท/วัน
ค่าบริการคนนำทาง 500 บาท/เที่ยว
สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 085 708 7441 หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ นายสมบัติ อ่อนสะอาด

 

ดอยเสมอดาว

 

3. ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีน่านอำเภอนาน้อยจังหวัดน่าน เป็นอีกดอยหนึ่งที่มีจุดชมวิวที่สวยงามอย่างมาก เนื่องจากมีลักษณะของภูมิประเทศเป็นพื้นที่ลานกว้างตามสันเขา จึงเหมาะกับผู้ที่ชอบมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสัมผัสกับทะเลหมอกและความหนาวพร้อมกับนอนดูดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในตอนกลางคืนและตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในตอนเช้า โดยสามารถชมทัศนียภาพต่างๆ ได้แบบพาโนรามาเลยทีเดียว
อากาศของดอยเสมอดาวในช่วงกลางวันจนมาถึงเวลาประมาณ 4 โมงเย็นนั้นค่อนข้างร้อนจัดแต่เมื่อพระอาทิตย์เริ่มตกดินท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองจังๆอุณหภูมิรอบๆ ก็จะลดลงอย่างรวดเร็วจนสัมผัสได้ถึงความเย็นที่มากระทบผิวกายและจะลดต่ำลงเรื่อยๆจนเกือบจะถึง 12 องศา

ดอยเสมอดาวนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปีโดยในช่วงเวลาแต่ละเดือนนั้นก็จะมีความแตกต่างของฤดูที่ต่างกันโดยในช่วงต้นเดือนมีนาคมไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมบนดอยจะมีอุณหภูมิสูงมากที่สุด ส่วนในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลาคมจะเป็นฤดูฝน และในช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์จะมีอากาศที่หนาวเย็น แต่ไม่ว่าจะมาในช่วงเดือนไหนดอยเสมอดาวก็มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและมีอากาศค่อนข้างเย็นสบายตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ตามควรสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อุทยานศรีน่านก่อนจะดีที่สุด โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09 3242 2914, 0 5473 1714 อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ดอยผ้าห่มปก

4. ดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก Android ที่มีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ทำให้บนยอดดอยมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีรวมถึงมีหมอกปกคลุมและมีลมแรงอีกด้วย โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 2280 เมตร บนยอดดอยมีลักษณะเป็นทุ่งโล่ง ในช่วงฤดูหนาวสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลหมอกที่มีขนาดใหญ่

นอกจากนี้ในบริเวณดอยผาห่มปกยังมีนกหลากหลายชนิด เช่น นกเดินดงสีน้ำตาลแดงนกเดินดงคอแดง นกปีกแพรสีม่วง นกปรอดหัวโขนก้นเหลืองและนกเดินดงดำปีกเทา รวมถึงยังมีผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ที่หาชมได้ยากได้แก่ ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน และผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก และผีเสื้อหางดาบตาลไม่เป็นต้น

ทั้งนี้การเดินทางไปยังดอยผ้าห่มปกจำเป็นต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้นโดยมีระยะทางประมาณ 3.5 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางไปกลับประมาณ 4 ชั่วโมงจำเป็นต้องเตรียมร่างกายมาให้พร้อม รวมถึงเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปด้วย

สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 053-453517 โทรสาร 05 3453 517 อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก

Related Posts