เที่ยวเมืองฟุกุโอกะ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น

เมืองฟุกุโอกะ

วันนี้เราจะพาไป เที่ยวเมืองฟุกุโอกะ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในเกาะคิวชูและใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อีกทั้งยังมีบรรยากาศสบายๆไม่ดูอึดอัดเหมือนเมืองอื่นๆของประเทศญี่ปุ่น

สถานที่ท่อง เที่ยวเมืองฟุกุโอกะ ที่น่าสนใจ

เที่ยวเมืองฟุกุโอกะ

 

1. สวนโอโฮริ Ohori Park เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฟุกุโอกะ ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวางและโดดเด่นด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในใจกลางสวน ด้วยบรรยากาศที่ราบรื่นและสวยงามส่วนอูคูริจึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของชาวเมืองฟุกุโอกะ รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศนิยมเดินทางมาถ่ายรูปเพื่อเก็บบรรยากาศ

โดยภายในสวนโอโฮริสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้มากมายเช่น ปั่นจักรยานพายเรือ วิ่งออกกำลังกาย ถีบเรือเป็ด นั่งปิคนิคทานอาหาร หรือจะเดินเล่นชิวๆก็ได้ โดยทั้งหมดนี้เป็นกิจวัตรประจำวันของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้
นอกจากนี้กิจกรรมยอดนิยมที่ชาวญี่ปุ่นนิยมทำในสวนโอโฮริก็คือการบังคับตัวจิ๋ว โดยในบางวันก็จะมีการจัดการแข่งขันบังคับเรือใบจิ๋วให้ได้ชมกันอีกด้วย

ภายในสวนโอโฮริมีสถานที่น่าสนใจที่ไม่พลาดที่จะไปเที่ยวชมเลยได้แก่ สะพานปูนที่ตั้งอยู่กลางน้ำ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ศาลาหกเหลี่ยมกลางน้ำศาลเจ้า และสวนญี่ปุ่น เป็นต้น โดยถ้าใครมาญี่ปุ่นในช่วงดอกซากุระบาน ภายในสวนโอโฮริ ก็เป็นจุดชมดอกซากุระที่สวยงามอีกเช่นกัน โดยภายในมีซากุระอยู่หลายต้นเลยทีเดียว

วันและเวลาเปิดบริการ
สวนเปิดให้บริการ วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.
พิพิธภัณฑ์ศิลปะเปิดให้บริการ วันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30-17.30 น.
อัตราค่าบริการเข้าชม
ค่าเข้าชมสวนโอโฮริ 240 เยน/คน
ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะ 200 เยน/คน

 

วัดโชฟุคุจิ Shofukuji

 

2. วัดโชฟุคุจิ Shofukuji เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี คริสต์ศักราช 1195 โดยเป็นวัดแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นวัดที่มีความสำคัญทางศาสนาพุทธนิกายเซนอย่างมาก

โดยในอดีตมีพระที่ชื่อว่า พระไออิไซ ได้เดินทางกลับมาจากประเทศจีน จึงได้มีการนำศาสนาพุทธนิกายเซนสาขารินไซเข้ามาเผยแพร่ยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในสมัยนั้นได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ซามูไร จนกระทั่งมีการเผยแพร่และนิยมไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

ภายในวัดมีการออกแบบตกแต่งเหมือนกับวัดเซนทั่วๆไป ซึ่งก็คือจะเน้นการ ตกแต่งที่เรียบง่ายโดยวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างจะสร้างด้วยไม้ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอาคาร หน้าต่าง หรือประตูก็ตาม

โดยจุดที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดโชฟุคุจิ ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาแล้วต้องไม่พลาดไปเยือนเลยก็คือประตูใหญ่ที่อยู่ทางด้านหน้าของวัดโดยใกล้ๆกันนั้นก็จะมี สะพาน สระน้ำ หอระฆัง และอาคารหลักแต่ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม
โดยประตูใหญ่ที่ว่านี้มีชื่อว่าประตูแซนม่อน เป็นประตูที่ออกแบบเรียบง่ายแต่มีความสวยงาม โดยมีการเปรียบประตูนี้เสมือนกับหัวใจหลักของนิกายเซน

อัตราค่าบริการเข้าชมวัดโชฟุคุจิ
เข้าชมฟรี
วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดให้เข้าชมทุกวันและตลอดเวลา

 

 ย่านช้อปปิ้งเทนจิน Tenjin

 

3. ย่านช้อปปิ้งเทนจิน Tenjin เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักของเมืองฟุกุโอกะเลยก็ว่าได้ เนื่องจากในย่านเทนจินนั้นเต็มไปด้วยร้านค้า ห้างใหญ่ และถนนคนเดิน ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศมาจับจ่ายใช้สอยที่นี่ได้อย่างมากมาย

โดยย่านเท็นจินนี้มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางเสื้อผ้า ของแบรนด์เนม หนังสือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงร้านอาหารญี่ปุ่นหลากหลายแบบอีกด้วย โดยเมื่อลงจากสถานีรถไฟเทนจิน ไม่ว่าจะเดินออกไปทางประตูไหนก็จะสามารถพบกับถนนคนเดินและแหล่งช้อปปิ้งมากมายที่ตั้งเรียงรายอยู่ทุกทิศทุกทางเลยทีเดียว

ซึ่งถ้าหากยังปิ้งในบริเวณนี้ยังไม่จุใจแล้วล่ะก็ ยังมีเย่านเทนจินอีกส่วนหนึ่งที่มีลักษณะเป็นทางเดินใต้ดินที่มีขนาดใหญ่มาก ภายในมีการตกแต่งและออกแบบสไตล์ยุโรปไปอย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเพดาน ผนัง หรือพื้นก็ตาม โดยมีระยะทางความยาวมากกว่า 600 เมตร ซึ่งมีร้านอาหารท้องถิ่นและร้านค้ามากมายอยู่ในบริเวณนี้

อัตราค่าบริการเข้าชม
ไม่เสียค่าบริการใดๆ
วันและเวลาเปิดให้บริการ
วันเปิดบริการขึ้นอยู่กับแต่ละร้านค้า เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10:00 – 20:00 น.

 

ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ

 

4. ซากปราสาทฟูกุโอกะและสวนมาอิซูรุ Fukuoka Castle Ruin and Maizuru Park ตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองฟุกุโอกะซึ่งอยู่ในสวนมาอิซูรูโดยคนส่วนมากจะรู้จักกันในชื่อปราสาทฟูกุโอกะมากกว่า เป็นสถานที่ที่ยังคงหลงเหลือของซากปราสาท

แต่เดิมปราสาทแห่งนี้เคยเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชูเลยก็ว่าได้ โดยเป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยยุคเอโดะ หรือประมาณในช่วงศตวรรษที่ 17 ถูกสร้างขึ้นโดยเจ้าของเมืองในขณะนั้นคือ โรดะ นากามาซะ แต่ในช่วงยุคเมจิก็ได้ถูกทำลายลง เนื่องจากว่าปราสาทนั้นเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ในอดีตที่ไม่น่าจดจำ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถูกทำลายนั่นเอง จึงหลงเหลือเพียงซากที่เราเห็นในปัจจุบันเท่านั้น

แต่ในภายหลังได้มีการเข้ามาบูรณะและซ่อมแซมตัวปราสาทในบางส่วน เช่น ในส่วนของหอคอยและประตูทางด้านทิศเหนือที่ติดกับทะเลสาบของสวนโอโฮริ

โดยถ้าหากจะมาเที่ยวชมปราสาทฟุกุโอกะและสวนมาอิซูรุ ควรมาในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไปจากภายในสวนจะเต็มไปด้วยดอกซากุระที่กำลังบานสะพรั่งสวยงาม ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะนิยมมาปูเสื่อนั่งทานอาหารเพื่อชมดอกซากุระ หรือเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่าเทศกาลฮานามิ

อัตราค่าบริการเข้าชม
เข้าชมฟรี
วันและเวลาเปิดทำการ
เปิดให้บริการทุกวันและตลอดเวลา

Related Posts