เที่ยวเชียงใหม่ จังหวัดยอดฮิตของประเทศไทย

เราจะพาไปเที่ยวจังหวัดยอดฮิตของประเทศไทย นั่นก็คือ เที่ยวเชียงใหม่ จังหวัดที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนได้มากมาย เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีความน่าสนใจนั่นเอง

สถานที่ท่อง เที่ยวเชียงใหม่

 

ม่อนแจ่ม

1. ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาทีจากตัวเมืองเชียงใหม่ ก็จะถึงม่อนแจ่ม ม่อนแจ่มเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามในยามเช้าอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างสุดลูกหูลูกตา ซึ่งถ้าหากมองลงไปในเบื้องล่างก็จะพบกับหมู่บ้านม้งหนองหอย และแปลงปลูกผัก-พืชเมืองหนาวของโครงการหลวงหนองหอย

โดยจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของม่อนแจ่มก็คือการเที่ยวชมแปลงผัก-ผลไม้และงานวิจัยผักเมืองหนาว เช่น แปลงสมุนไพร คาโมมาย โรสแมรี่ และแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ นอกจากนี้ยังมีแผงผลไม้ที่น่าสนใจ เช่น องุ่น สตรอเบอรี่ และพลัม เป็นต้น

ภายในม่อนแจ่มจะมีร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหารคอยให้บริการในบรรยากาศชิวๆ ที่สามารถนั่งชมวิวภายในกระท่อมที่ตั้งอยู่ริมเขาท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย โดยช่วงที่แนะนำให้เดินทางไปท่องเที่ยวคือช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์

 

ผาช่อ

 

2. ผาช่อ สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของฝนและลม อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางผ่านของแม่น้ำปิงมาหลายร้อยปีหรืออาจจะถึงพันปีมาแล้วก็เป็นได้ จนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม

โดยลักษณะของผาช่อจะเป็นเนินเขาสูงที่ก่อตัวทับถมกันมาเป็นเวลานานทำให้กลายเป็นหน้าผาหรือเสาดินที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตา อาจจะมีความคล้ายคลึงกับแพะเมืองผีในจังหวัดสระแก้ว แต่อาจจะแตกต่างกันที่ขนาดเพราะชอบมีขนาดที่ใหญ่กว่าโดยมีความสูงประมาณ 30 เมตรและมีความกว้างมากกว่าร้อยเมตร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผ่าช่อได้รับขนาดนามว่าเป็นแกรนแคนยอนของเมืองไทย

ซึ่งผาช่อนั้นจะต้องเดินเท้าเข้าไปจากบริเวณที่จอดรถประมาณ 500 เมตร โดยในระหว่างทางนั้นจะเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติ จะผ่านทางลำธารน้ำแห้ง แล้วจึงเดินขึ้นไปยังดอยเพื่อไปยังผาช่อ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางไปยังป่าก็ควรจะเตรียมเครื่องดื่ม และการแต่งกายให้เหมาะสม เพราะทางที่เดินไปค่อนข้างมีอากาศร้อน ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมจะมาเที่ยวชมป่าช้าจึงเป็นช่วงที่ท้องฟ้าอยู่ทางด้านหลัง คือช่วงบ่ายแก่ๆ เนื่องจากจะไม่เป็นการถ่ายรูปย้อนแสง ภาพที่ถ่ายออกมาก็จะเป็นแสงสีทองตกกระทบกับผาช่อ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สวยามมาก

ทั้งนี้บนผาช่อไม่มีที่พักค้างแรม และสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ การเดินทางไปผาช่อนั้นจะเป็นการเดินทางไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ

ที่ตั้ง ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่
ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081 881 4729, 063 523 9518 อุทยานแห่งชาติแม่วาง

 

 สวนสนบ่อแก้ว

 

3. สวนสนบ่อแก้ว หรือ สถานีวนวัฒนวิจัยบ่อแก้ว ตั้งอยู่ในอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมาเยือนเชียงใหม่ต้องไม่พลาด มีลักษณะเป็นทิวต้นสนทอดยาวสุดลูกหูลูกตา เนื่องจากที่นี่เป็นสถานที่ทดลองปลูกสนภูเขาหลากหลายชนิดของกรมอุทยานแห่งชาติ ที่มีการนำพันธุ์ต่างๆเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศแอฟริกา ประเทศออสเตรเลีย และประเทศไต้หวัน เป็นต้น

โดยสวนสนบ่อแก้วแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำรวจวัตถุดิบ ที่มีเนื้อที่มากกว่า 2000 ไร่ โดยการปลูกพืชตระกูลสอนเหล่านี้นั้น เพื่อนำไปทำเยื่อกระดาษ ทำให้ภายในสวนสนบ่อแก้วมีแปลงทดลองปลูกพืชจำพวกสนสามใบและยูคาลิปตัสเป็นจำนวนมาก ซึ่งปลูกเรียงรายไปอย่างสุดลูกหูลูกตาและเป็นระเบียบ เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ทั้งนี้ต้นสนที่ปลูกอยู่ในบริเวณนี้มีอายุมากกว่า 30 ปี ที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง 500 เมตร

จึงทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะนามิเมืองไทยที่สวยงาม โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงประเทศเกาหลีเลย ด้วยสภาพอากาศที่นี่เย็นๆสบายตลอดทั้งปีทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่นิยมเดินทางมาพักผ่อนและถ่ายรูปกันในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก

ช่วงที่หมอมาท่องเที่ยวสวนสนบ่อแก้วนั้นคือช่วงเช้าได้เย็น เพราะภายในสวนสนจะมีแสงแดดอ่อนๆส่องลงมาตามช่องของกิ่งไม้ เกิดเป็นภาพที่สวยงามและบรรยากาศสุดโรแมนติก เหมาะแก่การเก็บภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึก

ที่ตั้ง กม. ที่ 36 ถนนฮอด-แม่สะเรียง ตำบลบ่อหลวง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่
วันและเวลาทำการ
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00

 

พระธาตุดอยสุเทพ

 

4. พระธาตุดอยสุเทพ มาเที่ยวเชียงใหม่ต้องไม่พลาดมากราบไหว้สักการะพระธาตุดอยสุเทพ วัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียง อยู่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเชียงใหม่มานานหลายร้อยปี โดยถูกสร้างขึ้นในเมื่อปี พ.ศ. 1929 ความโดดเด่นของพระธาตุดอยสุเทพคือเป็นพระธาตุที่มีบันไดนาค 7 เศียรก่อด้วยปูน ผู้ที่มาท่องเที่ยวดอยสุเทพจะต้องถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก โดยนักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะขึ้นลิฟท์และลงทางบันไดนาคเสมอ เมื่อเดินเข้าไปภายในวัดก็จะพบกับเจดีย์รูปทรงเชียงแสน ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะล้านนาโบราณ ปิดทองคำสีเหลืองสวยงามไปทั้งองค์

โดยที่มาของชื่อดอยสุเทพนั้นมาจากในอดีตบริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของฤาษีที่มีชื่อว่า สุเทวะ มีความหมายในภาษาบาลีว่า เทพเจ้าที่ดี ซึ่งมีความหมายตรงกันกับคำว่าสุเทพ จึงทำให้ที่นี่ได้ชื่อว่าดอยสุเทพที่มาจากชื่อของฤาษีสุเทวะนั่นเอง

ที่ตั้ง ถ. ศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 – 17.00 น.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ที่เรานำมาแนะนำ แต่ความจริงแล้วจังหวัดเชียงใหม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายไม่ใช่เพียงเท่านี้แค่นั้น รับรองได้ว่าเที่ยวแค่ 1 วันไม่เพียงพออย่างแน่นอน

Related Posts