เที่ยวเมืองคานาซาว่า เมืองที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสาตร์

ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอยู่มากมาย วันนี้เราจะพาไป เที่ยวเมืองคานาซาว่า ที่ตั้งอยู่ใน จ.อิชิคาว่า เมืองที่มีอาคารบ้านเรือนยังคงเป็นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบายอยู่ตลอดทั้งปี เราไปดูกันเลยดีกว่าที่เมืองแห่งนี้จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

สถานที่ท่อง เที่ยวเมืองคานาซาว่า

 

แผนที่เที่ยวคานาซาว่า

1. หมู่บ้านนางามาจิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เนืองจากยังคงอนุรักษ์และเก็บรักษาให้คงอยู่เป็นชุมชนซามูไรโดยภายในนั้นประกอบด้วยบ้านพักอาศัยที่อยู่ของซามูไรในสมัยก่อน มีประตูทางเข้า-ออก มีตรอกซอกซอยและของเล็กๆอยู่ภายใน โดยภายในหมู่บ้านมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

• โนมูระ เกะ ตั้งอยู่ใจกลางของหมู่บ้านนางามาจิ ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นบ้านพักซามูไรประจำตระกูลโนมูระ ที่เป็นหมัดซามูไรอันดับสูงในสมัยก่อน บริเวณภายนอกมีการจัดสวนหย่อมเล็กๆ ส่วนภายในมีการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ต่างๆที่เคยใช้ในช่วงยุคซามูไรมีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุด รวมถึงมีการจัดแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของซามูไรด้วย
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดตั้งแต่เวลา 8:30-17:30 (ในช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม จะปิดบริการเวลา 16:30 )
ปิดบริการวันที่ 26-27 ธันวาคมของทุกปี
อัตราค่าบริการการเข้าชม
500 เยน/คน

• พิพิธภัณฑ์อาชิงารุ ชิเรียวกัง มีลักษณะเป็นบ้าน 2 หลังประกอบเข้าด้วยกันมี
ขนาดไม่ใหญ่มากภายในมีการจัดแสดงวิถีชีวิตของซามูไรดับล่างสุด (อาชิงารุ) แต่ค่อนข้างมีความเคร่งครัดในกฎระเบียบอย่างมากในสมัยนั้น
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดตั้งแต่เวลา 9:30-17:00
อัตราค่าบริการการเข้าชม
ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
การเดินทาง หากเดินทางจาก Nomura-ke ให้เดินไปทางทิศเหนือประมาณ 5 นาทีก็จะพบกับพิพิธภัณฑ์ อาชิงารุ

มาเอดะ โทซาโนคามิ เกะ ชิเรียวกัง

• มาเอดะ โทซาโนคามิ เกะ ชิเรียวกัง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับสิ่งของและสมบัติต่างๆของครอบครัวตระกูลมาเอดะ รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับซามูไรของตระกูลนี้ด้วย ซึ่งตระกูลนี้ในอดีตเคยเป็นผู้ปกครองเมืองบริเวณรอบรอบคานาซาว่า
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดตั้งแต่เวลา 9:30-17:00 แต่ต้องเข้าชมก่อนเวลา16:30
อัตราค่าบริการการเข้าชม
300 เยน/คน
การเดินทาง
หากเดินทางจาก Nomura-ke ให้เดินไปทางทิศใต้ประมาณ 5 นาที
นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการให้บริการ Audio Guide เป็นภาษา อังกฤษโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

• พิพิธภัณฑ์ชินิเซะ คิเนนคัง ในสมัยเอโดะที่แห่งนี้เคยเป็นร้านขายยา แต่ในปัจจุบันได้มีการแปรเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีไว้จัดแสดงงานฝีมือต่างๆของเมืองคานาซาว่า จ.อิชิคาว่า
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดทำการทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30-17:00 (โดยต้องเข้าชมก่อนเวลา 16:30)
อัตราค่าบริการการเข้าชม
100 เยน
การเดินทาง สามารถเดินทางจาก Nomura-ke โดยดินไปทางทิศใต้ ระยะเวลาประมาณ 5 นาที เท่านั้น

 

คานาซาว่า ใบไม้เปลี่ยนสี

• คางะ ฮังชิ อยู่บริเวณใจกลางของหมู่บ้านนางามาจิ ในอดีตอาคารบริเวณนี้เคยเป็นฟาร์มม้า แต่ในปัจจุบันได้มีการแปรเปลี่ยนเป็นส่วนหย่อมที่ร่มรื่นให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเดินเล่น
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30-17:00
อัตราค่าบริการการเข้าชม
ไม่เสียค่าบริการเข้าชมใดๆ

• คางะ ยุเซนคัง ในอดีตบริเวณแห่งนี้เคยเป็นบ้านพักที่อยู่อาศัยของซามูไร แต่ในปัจจุบันได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาทำกิจกรรมต่างๆ อย่างการเพ้นท์ผ้าออกแบบวาดภาพลวดลายต่างๆตามใจชอบ ลงบนผ้าไหมที่สวยงามของชาวญี่ปุ่น
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดตั้งแต่เวลา 9:00-17:00 โดยจะปิดบริการ 1 ชั่วโมงในเวลาเที่ยง ของทุกวัน
และจะปิดทำการทุกวันหยุดปีใหม่
อัตราค่าบริการการเข้าชม
350 เยน/คน
การเดินทาง หากเดินทางจาก Nomura-ke เดินไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 5 นาที

 

สวนเค็นโรคุเอ็น

 

2. สวนเค็นโรคุเอ็น Kenroku-en เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเมืองคานาซาว่า โดยสวนโรคุเอ็น เป็นสวนที่มีความสวยงามติด 1 ใน Top three ของประเทศญี่ปุ่น ภายในสวนมีบรรยากาศเงียบสงบมีความร่มรื่นของต้นไม้และมีทัศนียภาพที่สวยงามของแหล่งน้ำและการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว จึงทำให้ที่นี่เป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม
โดยสามารถมาเที่ยวชมได้ทั้ง 4 ฤดูกาลซึ่งจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปโดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระบานที่นี่ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สามารถมานั่งชมดอกซากุระได้
โดยแต่เดิมนั้นสวนแห่งนี้ได้มีการถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสวนประจำตระกูลมาเอดะที่ในอดีตดำรงเป็นตำแหน่งไดเมียว ที่ปกครองเมืองในสมมัยก่อน
วันและเวลาการเข้าชม
เปิดให้บริการทุกวัน แต่มีการแบ่งช่วงเวลาเปิดปิดตามฤดูกาลดังนี้
มีนาคม – ตุลาคม 7:00 – 18:00 น. และช่วงวันที่ 16 ตุลาคม – กุมภาพันธ์ 8:00 ถึง 17:00 น.
อัตราค่าบริการการเข้าชม
310 เยน/คน

 

ย่านฮิกาชิ ชายะ

3. ย่านฮิกาชิ ชายะ Higashi Chaya District เป็นสถานที่ที่ยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี โดยบริเวณย่านนี้ได้มีการอนุรักษ์และเก็บรักษาอาคารบ้านเรือนให้อยู่ในสภาพโบราณ ที่มีอายุมากกว่า 200 ปีมาแล้ว

ย่านฮิกาชิ ชายะ มีลักษณะเป็นโรงน้ำชาตั้งเรียงรายไปตามถนนทั้งสองข้างทาง แบบในสมัยเอโดะ(1603-1868) โดยสารที่เป็นโรงน้ำชาเหล่านั้นมีการก่อสร้างจากไม้มานานกว่า 200 ปีแล้ว ซึ่งยังมีการคงไว้ให้เป็นบรรยากาศแบบในสมัยอดีตที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นย่านขึ้นชื่อในเรื่องของเกอิชา

มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Kimusuko โดยเป็นการออกแบบหน้าต่างเป็นแบบตะแกรง ที่สามารถมองออกไปข้างนอกได้อย่างชัดเจนแต่หากมองจากข้างนอกเข้ามาข้างในนั้นจะไม่สามารถมองเห็นภายในได้ และเป็นอาคารที่มีเพียง 1-2 ชั้นเท่านั้นนั่นเอง

หากมาเที่ยวชมในช่วงตอนกลางวันที่นี่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเดินเที่ยวชม แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ตอนเย็นบริเวณนี้จะค่อนข้างเงียบสงบและมีอากาศเย็นสบาย นอกจากนี้เมื่อเริ่มมืดแล้วจะสามารถได้ยินเสียงเครื่องดนตรีที่ดังออกมาจากโรงน้ำชา โดยเครื่องดนตรีชนิดนี้ชื่อว่า ชามิเซ็น ที่เป็นเครื่องดนตรีสามสาย เล่นคลอไปกับกลองไทโกะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังมีความลงเหลือกลิ่นอาย ในยุคสมัยก่อนไว้อย่างมากเลยทีเดียว

ช่วงเวลาที่แนะนำในการเดินทางไปท่องเที่ยว
ช่วงฤดูร้อน มิถุนายน – สิงหาคม
ช่วงฤดูใบไม้ร่วง กันยายน – พฤศจิกายน
ช่วงฤดูหนาว ธันวาคม – กุมภาพันธ์
ช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม – พฤษภาคม
การเดินทางไปยังย่านฮิงาชิชายะ
ขึ้นรถบัส Hokutetsu แล้วมาลงที่ป้าย Hashiba-cho จากนั้นต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 10 นาทีก็จะพบกับย่านฮิงาชิชายะ

 

ปราสาทคานาซาว่า

4. ปราสาทคานาซาว่า Kanazawa Castle เป็นปราสาทที่มีความเก่าแก่อย่างมาก ถูกสร้างขึ้นโดยขุนพล มาเอดะ โทชิอิเอะ ในปีพุทธศักราช 1583 การออกแบบและการก่อสร้างนั้นมีความประณีตละเอียดอย่างมาก มีความสวยงามอย่างมาก ซึ่งโครงสร้างภายในทั้งหมดทำมาจากไม้ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นปราสาทที่ไม่ใช้ตะปูในการก่อสร้างเลยแม้แต่ตัวเดียวอีกด้วย ในอดีตนั้นมีจุดประสงค์ในการสร้างปราสาทคานาซาว่าเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของตระกูลคากะ ที่เป็นตระกูลที่มีความสำคัญอย่างมากในสมัยก่อน

มีการบูรณะซ่อมแซมด้วยมาหลายต่อหลายครั้ง อีกทั้งยังมีเหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นที่ปราสาทคานาซาว่าจึงทำให้ปราสาทแห่งนี้ได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก มีหลายส่วนที่พังทลายลง แต่ทว่าประตูปราสาทไม่ได้ถูกเผาไหม้จึงยังเป็นส่วนที่เราสามารถได้เห็นได้อยู่ในปัจจุบัน โดยภายในมีการสร้างอาคารขึ้นมาใหม่โดยมีการยิงลักษณะมาจากอาคารแบบเดิมที่ถูกไฟไหม้ซึ่งจะมีอาคารหลักอยู่ทั้งหมด 3 อาคารด้วยกัน

วันและเวลาทำการ
มีการแบ่งช่วงเวลาการเข้าชมดังนี้ วันที่16 ตุลาคม – ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 8:00-17:00 น. และ 1 มีนาคม – 15 ตุลาคม 7:00-18:00 น.
อัตราค่าบริการในการเข้าชม
ไม่เสียค่าบริการใดๆ

Related Posts