เที่ยวจ.อุบลราชธานี ธรรมชาติที่งดงาม และศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม

ที่เที่ยวอุบล

เที่ยวจ.อุบลราชธานี เป็นเมืองท่องเที่ยวในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนใต้ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีธรรมชาติที่งดงาม และศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิม ที่ได้สืบทอดกันมาอย่างยาวนานมากกว่า 200 ปี แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในจังหวัดอุบลราชธานีมีความสวยงาม ทำให้มีผู้คนเดินทางหลั่งไหลมาเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี เพื่อต้องการที่จะได้รับประสบการณ์กับการท่องเที่ยวธรรมชาติในตัวเมืองและอำเภอต่างๆ ที่อยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยวก็มีเส้นทางที่เชื่อมต่อกัน ทำให้สามารถวางแผนการเที่ยวได้ตลอดเส้นทาง สถานที่ท่องเที่ยวมีทั้งแบบเชิงธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ซึ่งทุกที่ล้วนจะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดแห่งนี้ จะได้รับความสุขและความเพลิดเพลินในการพักผ่อนกลับไปได้มากมาย สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดอุบลราชธานี มีดังนี้

สถานที่ท่อง เที่ยวจ.อุบลราชธานี ที่น่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

เที่ยวจ.อุบลราชธานี

• วัดพระธาตุหนองบัว เป็นวัดที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในจังหวัดอุบลราชธานี โดยเฉพาะพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ที่สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช 2500 โดยเป็นสัญลักษณ์ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนา ซึ่งภายในพระธาตุเป็นสถานที่ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดอุบลราชธานีและทั่วประเทศ ลักษณะของพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ภายในวัดหนองบัวนั้น เป็นกําแพงแก้ว 4 มุม ภายในกำแพงแก้วนั้น มีเจดีย์ขนาดเล็ก 4 องค์ ซึ่งมีประตูทั้ง 4 ด้าน ในปีพุทธศักราช 2512ได้มีการสร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบองค์เดิม ทำให้พระธาตุมีความสูงและความกว้างเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังตัวเมืองอุบลราชธานีไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาสักการะกราบไหว้พระธาตุหนองบัว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เพื่อขอพรและความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนและครอบครัว

 

วัดภูพร้าวห

 

• วัดภูพร้าวหรือวัดสิรินธรวราราม วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสิรินธร และอยู่ใกล้กับด่านข้ามพรมแดนช่องเม็ก เป็นวัดที่มีความสวยงามซึ่งสร้างตามแบบศิลปวัฒนธรรมอีสานแบบดั้งเดิม ซึ่งได้ผสมผสานศิลปะของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศลาว โดยการจำลองโบสถ์ที่สวยงามซึ่งจำลองจากโบสถ์ของวัดในประเทศลาว โดยนอกเหนือจากนี้ยังได้มีการเสริมสารที่สามารถเรืองแสงช่วงกลางคืน โดยเฉพาะต้นกัลปพฤกษ์ที่อยู่ด้านหลังของโบสถ์ และสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เรืองแสงได้รอบๆโบสถ์ ซึ่งทำให้วัดนี้ มีความงดงามอลังการและเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมายังจังหวัดอุบลราชธานีเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ในตอนกลางวันยังสามารถชมวิวทิวทัศน์รอบๆวัด ซึ่งจะเป็นทิวทัศน์ภูเขาที่งดงามและอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ สร้างความเพลิดเพลินตาเพลินใจ และความสงบให้แก่ผู้ที่เดินทางไปเที่ยวยังวัดภูพร้าวหรือวัดสิรินธรวรารามแห่งนี้

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

ผาแต้ม
• ผาแต้ม อุทยานแห่งชาติผาแต้มถือเป็นอุทยานแห่งชาติ ที่บ่งบอกความเป็นมาของประวัติศาสตร์ภาพเขียนและการก่อกำเนิดศิลปะที่มีมาก่อนประวัติศาสตร์ และมีความยาวนานมากกว่า 4,000 ปีมาแล้ว ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดอุบลราชธานีส่วนใหญ่มักจะเดินทางมายังอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เนื่องจากมีกิจกรรมให้ทำมากมาย โดยภายในมีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่มีรูปช้าง ปลา และรูปอุปกรณ์การประมง รวมถึงการเกษตรต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการริเริ่มสร้างสรรค์ของมนุษย์บนโลก ที่มีมายาวนานหลายพันปีและยังมีการเดินป่าชมธรรมชาติ รวมถึงการพิชิตจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ก่อนใครในประเทศไทย หรือที่เรียกว่าพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยามที่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งผู้ที่ต้องการเดินทางไปชมพระอาทิตย์ในช่วงเช้าต้องเดินทางไปถึงก่อน 6 โมงเช้า เพราะพระอาทิตย์ขึ้นเร็วมาก นอกจากนี้ในช่วงปลายฤดูฝน คือช่วงที่จะเริ่มเข้าฤดูหนาวนั้น ดอกไม้ในบริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะบานสะพรั่ง และมีความสวยงาม ท่องเที่ยวสามารถเดนทางไปชื่นชมธรรมชาติได้

 

 ผาชะนะได

 

• ผาชะนะได เป็นหน้าผาและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีพื้นที่ห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นที่แรกของประเทศไทยได้ นอกเหนือจากอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งพระอาทิตย์ที่ขึ้นบนผาชะนะไดนั้น เราสามารถมองเห็นได้แบบระยะประชิด ความรู้สึกราวกับว่าเรากำลังมองพระอาทิตย์จากอีกฟากฝั่งของภูเขาเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมในการเดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติในบริเวณผาชะนะได และมีลานกางเต็นท์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะรับบรรยากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะมีอากาศที่เย็นเหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการท้าลมหนาว และตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามได้ก่อนใครในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีวิวทิวทัศน์ของประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว ที่เราสามารถมองเห็นจากผาชะนะไดได้ด้วย

สามพันโบก

 

• สามพันโบก คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงอีกแห่งจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากบริเวณสามพันโบกนั้นจะมีหลุมน้อยใหญ่มากมายเรียงรายกันทั่วบริเวณมีมากกว่า 3,000 หลุม หรือในภาษาอีสานหลุม เรียกว่า โบก ดังนั้นชื่อของที่นี่ก็คือชื่อที่ได้จากภาษาท้องถิ่นอย่างภาษาอีสานนั้นเอง ลักษณะของหลุมนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะมีลักษณะการกัดกร่อนที่เกิดจากน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์และเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะแก่การสัมผัสกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้น นอกจากนี้ยังมีการทำกิจกรรมนั่งเรือชมสองฟากฝั่งไทย-ลาว กลางแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านสามพันโบกด้วย

Related Posts