เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว สถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้านเรา

ที่เที่ยวเวียงจันทน์

ประเทศลาวประเทศที่เป็นเพื่อนบ้านกับประเทศไทยมาอย่างช้านาน วันนี้เราจะพาไปแนะนำสถานที่ท่อง เที่ยวเวียงจันทน์ ประเทศลาว มีแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาดที่จะไปเช็คอิน

เวียงจันทน์เป็นเมืองหลวงของประเทศลาวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย โดยตั้งอยู่ในตอนบนของประเทศไทยทำให้เราสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกและรวดเร็วไม่ยุ่งยาก อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้ภาษา เนื่องจากคนในพื้นที่ยังสามารถพูดภาษาไทยได้ รวมถึงค่าครองชีพก็ใกล้เคียงกับประเทศไทยอีกด้วย

สถานที่ท่อง เที่ยวเวียงจันทน์ ที่น่าสนใจ และไม่ควรพลาด

 

เที่ยวเวียงจันทน์

 

1. ประตูชัย หรือ ประตูไซ เป็นหนึ่ง Landmark และสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองเวียงจันทน์โดยประตูชัยนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พุทธศักราช 2512 มีจุดประสงค์ในการสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน โดยมีการใช้ปูนจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยปูนที่นำมานั้นตั้งใจที่จะมาสร้างสนามบินในนครเวียงจันทน์ในช่วงสงครามอินโดจีน แต่ว่าได้แพ้สงครามอินโดจีนไปก่อนจึงไม่ทำได้สร้างสนามบิน ทำให้มีการนำปูนมาสร้างเป็นประตูใช้แทน

โดยสถาปัตยกรรมที่ได้นำมาออกแบบประตูชัยนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศฝรั่งเศส โดยถ้าหากลองสังเกตดีๆ จะพบว่า ประตูชัยที่เวียงจันทน์นั้นมีความคล้ายคลึงกับประตูชัยที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสมาก
สวยมากขึ้นไปตามบันไดบนจะพบว่ามีการออกแบ่งออกเป็นชั้นๆๆโดยในแต่ละชั้นก็จะมีจุดที่จำหน่ายของที่ระลึก และมีจุดให้ชมวิวทิวทัศน์รอบๆ ที่ถูกตกแต่งด้วยสวนที่สวยงามและเงียบสงบเหมาะแก่การไปพักผ่อนเดินเล่น

อัตราค่าบริการเข้าชม
2000 กีบ / คน
วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

 

พระธาตุหลวง

 

2. พระธาตุหลวง Pha That Luang หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของเวียงจันทน์มาอย่างช้านาน โดยมีลักษณะที่โดดเด่นเป็นสถูปเจดีย์ที่มีสีทองอร่ามสวยงามอีกทั้งยังมีกำแพงสูงที่เป็นสีทองเช่นเดียวกับสถูปเจดีย์ล้อมรอบ ในบริเวณด้านหน้าของพระธาตุหลวงนั้นมีอนุสาวรีย์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราชประดิษฐานอยู่

พระธาตุหลวงเปรียบเสมือนปูชนียสถานที่สำคัญเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนลาวทั่วทั้งประเทศก็เลยก็ว่าได้ โดยมีความเชื่อที่สืบต่อกันมายาวนานว่าพระธาตุของนั้นสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 3 แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันองค์พระธาตุหลวงนั้นได้ถูกสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าอภัยพุทธบวร ไชยเชษฐาธิราช เมื่อปีคริสตศักราช 1566

โดยในแต่ละปีในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง จะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุหลวงอย่างยิ่งใหญ่ ถือได้ว่าเป็นงานที่ใหญ่ระดับประเทศเลยก็ว่าได้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงนั้นไม่ควรพลาดที่จะเข้าร่วมงานอย่างเด็ดขาด
อัตราค่าบริการเข้าชมพระธาตุหลวง
10,000 กีบ หรือประมาณ 40 บาท/คน
วันและเวลาเปิดทำการ
เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา08.00 – 17.00น.

 

สวนพระ B

3. สวนพระ Buddha Park อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของเมืองเวียงจันทน์ที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งโดยส่วนพระนั้นอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองเวียงจันทน์ประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 40 – 45 นาทีเท่านั้น

เมื่อเข้าไปยังภายในจะได้พบกับบรรดารูปปั้นมากมายไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นพระศิวะ พระวิษณุ และพระพุทธรูปต่างๆทั้งเล็กและใหญ่ กระจายกันอยู่ภายในส่วนพระ โดยพระพุทธรูปที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่คือพระนอน ที่มีขนาดใหญ่มาก โดยมีความยาวมากกว่า 45 เมตร และสูงประมาณ 19 เมตร

ทั้งนี้สำหรับใครที่เคยไปเที่ยวชมศาลาแก้วกู่ ที่จังหวัดหนองคาย แล้วมาท่องเที่ยวที่สวนพระคงจะสงสัยกันไม่น้อยว่าทำไมถึงมีความคล้ายคลึงกันมาก นั่นเป็นเพราะผู้ที่สร้างทั้งสองแห่งนั้นเป็นคนเดียวกันนั่นเอง
อัตราค่าบริการเข้าชมส่วนพระ
5,000 กีบ ประมาณ 20 บาท

 

วัดสีสะเกด

4. วัดสีสะเกด หรือวัดสะตะสะหัสสาราม Wat Sisaket เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสำคัญต่อเมืองเวียงจันทน์อย่างมาก เนื่องจากเป็นวัดโบาราณเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1818 โดยสมเด็จพระเจ้าอนุวงศ์ แต่ยังมีความสมบูรณ์อย่างมาก แม้จะมีการผ่านช่วงการรบระหว่างไทยและลาว ในช่วงปีคริสตศักราช 1828

วัดสีสะเกด ในสมัยก่อนเคยใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช โดยหากนำมาเปรียบเทียบความสำคัญกับวัดในประเทศไทยแล้วคงมีความเทียบเท่ากับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม เลยทีเดียว

นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปเยอะมากที่สุดในประเทศลาวเลยก็ว่าได้ โดยในอดีตมีการสร้างพระพุทธรูปทั้งวงเล็กวงใหญ่มากกว่า 100,000 องค์ แต่ในปัจจุบันคงเหลือให้เห็นเพียงแค่ 10000 องค์เท่านั้น
อัตราค่าบริการเข้าชม
คนลาว 2000 กีป หรือประมาณ 10 บาท/คน
คนไทย 5,000 กีบ หรือประมาณ 20 บาท/คน
วันและเวลาเปิดบริการ
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 12.00 และ 13.00 – 16.00 น.

 

หอพระแก้ว

 

 

5. หอพระแก้ว ในอดีตเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต แต่ในปัจจุบันเหลืออยู่เพียงแท่นประดิษฐานเท่านั้น โดยลักษณะของหอพระแก้วนั้นเป็นอาคารไม้ที่มีการแกะสลักอย่างสวยงาม
แต่ทั้งนี้หอพระแก้วที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่อาคารหลังเดิมแต่เป็นอาคารที่ได้รับการบูรณะใหม่โดยเจ้าสุวรรณภูมา เมื่อประมาณปีพุทธศักราช 2480 – 2483 ซึ่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมที่มีการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างไทย-ลาว
โดยภายในอาคารนั้นเป็นที่เก็บพระไตรปิฎก โบราณวัตถุสำคัญต่างๆ และเป็นสถานที่วางพระประธานใหม่ ทั้งนี้เมื่อเข้าไปยังภายในหอพระแก้วแล้วห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด

หอพระแก้วตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดศรีสะเกษ หรือวัดสะตะสะหัสสาราม บนถนนเชษฐาธิราช
อัตราค่าบริการเข้าชมหอพระแก้ว
5,000 กีบ หรือประมาณ 20 บาท/คน
วันและเวลาเปิดทำการของหอพระแก้ว
เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น.

นี่เป็นเพียง 5 สถานที่ท่องเที่ยวภายในเวียงจันทน์เท่านั้นทั้งนี้เมืองเวียงจันทร์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก รับรองว่าเที่ยววันเดียวก็ยังไม่หมดอย่างแน่นอน

Related Posts